NHỮNG LƯU Ý KHI MUA BẢO HIỂM VẬT CHẤT Ô TÔ 2024

Share:

nhung-luu-y-khi-mua-bao-hiem-o-to-gia-re

 

LƯU Ý KHI MUA BẢO HIỂM VẬT CHẤT Ô TÔ NĂM 2024

 

Bên cạnh việc mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc theo quy định của Nhà nước, người sử dụng xe ô tô thường mua thêm bảo hiểm vật chất xe ô tô. Mua bảo hiểm vật chất ô tô là điều cần thiết để đảm bảo an tâm cho lái xe khi tham gia giao thông. Khi mua bảo hiểm vật chất ô tô, người mua cần lưu ý những gì, là điều quan trọng không phải ai cũng biết.

Hiện nay khi mua bảo hiểm vật chất xe ô tô, nhiều người không tìm hiểu kỹ các quyền lợi được hưởng mà thường chỉ chọn Công ty bảo hiểm có Phí bảo hiểm rẻ nhất để mua nên khi xảy ra rủi ro thì thường bị từ chối bồi thường. Đây là điều mà người mua bảo hiểm cần lưu ý tìm hiểu kỹ các quyền lợi trước khi mua, để tránh bị từ chối bồi thường.

Trong bảo hiểm ô tô thì bảo hiểm vật chất xe được Người sử dụng xe sử dụng nhiều nhất để thanh toán các chi phí sửa chữa xe bị tai nạn khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, ở đây, nhiều trường hợp bị từ chối bảo hiểm do Người mua không đọc kỹ quyền lợi bên trong quy tắc, thấy giá rẻ là mua.

Mua bảo hiểm vật chất ô tô là lựa chọn cần thiết của Người sử dụng xe, nhưng làm như thế nào để chọn được Công ty bảo hiểm có quyền lợi đáp ứng đầy đủ yêu cầu khi tham gia giao thông là điều quan trọng.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều Công ty bảo hiểm cùng cung cấp dịch vụ bảo hiểm vật chất xe ô tô, mỗi Công ty bảo hiểm có quy định khác nhau về chi phí, quyền lợi bảo hiểm và điều kiện áp dụng. Điều quan trọng nhất là người mua bảo hiểm ô tô giá rẻ không hiểu được, vì phải cạnh tranh giá các công ty bảo hiểm đã phải khéo léo cắt bớt hoặc thu quyền lợi bảo hiểm. Do đó khi mua bảo hiểm vật chất ô tô thì người mua không nên đặt nặng vấn đề Phí bảo hiểm mà quên đi các dịch vụ tiện ích đi kèm, các quy định bồi thường hay loại trừ trách nhiệm bồi thường…

Baoviet-online xin chia sẻ một số kinh nghiệm để bạn đọc cùng tham khảo nhé!

 

1/ Bảo hiểm khấu hao bồi thường:

Khi mua bảo hiểm vật chất xe ô tô khách hàng cần chú ý đến hình thúc bồi thường khấu hao các chi phí vật tư, phụ tùng thay mới.

– Đối với xe ô tô đã qua sử dụng từ 1 đến 3 năm trở lên, khi có tổn thất xảy ra phải thay thế phụ tùng, Công ty Bảo hiểm sẽ tính khấu hao xe và yêu cầu khách hàng trả 1 phần chi phí thay thế phụ tùng mới tương đương với mức khấu hao xe nhưng có Công ty Bảo hiểm cam kết thay thế phụ tùng mới 100% mà không tính khấu hao.

– Thông thường các công ty bảo hiểm cam kết khi xảy ra tổn thất phải thay thế phụ tùng mới hoàn toàn 100% thì mức phí bảo hiểm của các công ty đó sẽ cao hơn.

 

2. Bảo hiểm xe ngập nước (Thủy kích):

Bảo hiểm xe ngập nước hay thủy kích là bảo hiểm trong quá trình xe tham gia giao thông trong trong khu vực bị ngập nước.

– Thủy kích là trường hợp khi xe tham gia giao thông trong khu vực bị ngập nước, bị nước tràn vào đường hút gió của động cơ làm cho xe ô tô bị chết máy đột ngột. Trong trường hợp này, nhiều lái xe thiếu kinh nghiệm đã tiếp tục nổ máy để đi tiếp hành trình, lúc này nước sẽ bị hút sâu vào trong động cơ dẫn đến hiện tượng hỏng máy, cong tay biên. Chi phí để sửa chữa khắc phục tình trạng này rất cao, từ vài trăm triệu đến vài tỷ tùy theo từng dòng xe.

– Đây là quyền lợi quan trọng không phải Công ty Bảo hiểm nào cũng chấp nhận điều khoản thủy kích này, hoặc có chấp nhận bảo hiểm quyền lợi này thì cũng bị áp dụng mức khấu trừ từ 10% đến 50%. Mức khấu trừ càng cao thì phí bảo hiểm càng rẻ và ngược lại.

 

3. Lựa chọn cơ sở sửa chữa Chính Hãng:

Khi có tổn thất xảy ra các Công ty bảo hiểm chỉ chịu trách nhiệm thanh toán chi phí thực tế hợp lý và hợp lệ để sửa chữa, thay thế bộ phận (trường hợp không thể sửa chữa đảm bảo an toàn kỹ thuật khi vận hành theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất); Hoặc trả bằng tiền cho Người được bảo hiểm trên cơ sở xác định được chi phí hợp lý để sửa chữa, khắc phục thiệt hại thuộc trách nhiệm bảo hiểm sau khi áp dụng mức giảm trừ, khấu trừ (nếu có).

– Các chi phí sửa chữa được tính toán trên giá thị trường, không phải các chi phí tại cơ sở sửa chữa do Khách hàng lựa chọn và cũng không phải tại chính Hãng sửa chữa. Trường hợp Khách hàng muốn sửa chữa tại các cơ sở do Khách hàng lựa chọn, hoặc tại Chính Hãng, khách hàng phải thanh toán phần chênh chi phí (nếu có)

– Trường hợp khách hàng muốn quyền lợi lựa chọn cơ sở sửa hoặc sửa chữa Chính Hãng, khách hàng phải mua thêm quyền lợi Lựa chọn Chính Hãng sửa chữa thì Công ty bảo hiểm mới thanh toán các chi phí theo Chính Hãng sửa chữa.

– Quyền lợi lựa chọn cơ sở sửa chữa Chính Hãng là quyền lợi rất quan trọng, tuy nhiên không phải xe nào các Công ty Bảo hiểm cũng chấp nhận điều khoản này, thông thường các Công ty bảo hiểm chỉ nhận thêm quyền lợi bảo hiểm Lựa chọn Hãng với những xe còn mới, thông thường được đăng ký 10 năm trở lại.

– Khách hàng nên chú ý mua thêm quyền lợi này để đảm bảo xe được sửa chữa ở cơ sở tốt nhất. Khi mua thêm quyền lợi này thì phí bảo hiểm sẽ đắt hơn.

 

4/ Dịch vụ sau bán hàng:

Đây là những quyền lợi khác biệt trong bảng chào giá của các Công ty bảo hiểm. Dịch vụ sau bán hàng gồm những dịch vụ sau đây:

– Dịch vụ cứu hộ miễn phí: Đây là dịch vụ khi xe ô tô tham gia giao thông không may bị chết máy do lỗi kỹ thuật, không rõ nguyên nhân phải sử dụng dịch vụ cứu hộ để đưa xe về xưởng sửa chữa gần nhất.

Một số Công ty bảo hiểm lớn, uy tín, thì quyền lợi này được hưởng miễn phí, một số Công ty bảo hiểm khác vì muốn cạnh tranh về giá đã không có quyền lợi này. Vì vậy khi tham gia giao thông gặp rủi ro về tai nạn cũng như về kỹ thuật phải tự tìm cách đưa xe về xưởng sửa chữa. Quyền lợi này ít khi sử dụng nhưng cũng rất quan trọng. Khi mua bảo hiểm ô tô giá rẻ khách hàng cần tìm hiểu kỹ các điều kiện để đảm bảo quyền lợi của mình.

– Dịch vụ tiếp nhận các khai báo tai nạn khi tham gia giao thông;

– Dịch vụ hỗ trợ khách hàng xử lý sau tai nạn;

– Dịch vụ cử Giám định viên ra hiện trường giám định tại chỗ và hướng dẫn thủ tục bồi thường.

 

5/ Không thuộc trách nhiệm bảo hiểm:

Tất cả các Công ty bảo hiểm đều đưa ra một số điều khoản quy định về loại trừ trách nhiệm bảo hiểm, các công ty bảo hiểm khác nhau đưa ra các quy định khác nhau. Đây là quy định rất quan trọng nhất nhưng hầu hết người mua bảo hiểm đều không tìm hiểu kỹ quy định này. Nhiều Công ty bảo hiểm để cạnh tranh về phí rẻ đã khéo léo cắt giảm bớt quyền lợi hoặc thu hẹp phạm vi bảo hiểm. Phí bảo hiểm rẻ thì những quy định về loại trừ trách nhiệm sẽ nhiều hơn.

 

Trên đây là một số điều cần chú ý khi mua bảo hiểm vật chất xe ô tô, vì thế khách hàng cần tìm hiểu thật kỹ trước khi mua bởi phí thấp, chất lượng dịch vụ sẽ không hoàn hảo, có nhiều trường hợp khách hàng không tìm hiểu kỹ thì phí rẻ hóa phí đắt.

Người mua cần mua bảo hiểm ở các Công ty bảo hiểm uy tín, thay vì lựa chọn các công ty bảo hiểm giá rẻ. Khi gặp rủi ro trên đường, khách hàng sẽ được các công ty bảo hiểm hỗ trợ nhanh chóng, bồi thường đầy đủ.

 

Xem ngay chương trình bảo hiểm vật chất ô tô Bảo Việt tại đây: Bảo hiểm vật chất ô tô Bảo Việt 

 

 

GỬI TIN NHẮN

Tư Vấn