Những qui định cần biết về bảo hiểm vật chất ô tô Bảo việt

Share:

anh-nhung-qui-dinh-can-biet-ve-bh-vc-o-to

 

NHỮNG QUY ĐỊNH CẦN BIẾT KHI THAM GIA BẢO HIỂM Ô TÔ

 

Bảo hiểm vật chất xe ô tô Bảo Việt được rất nhiều người tin dùng nhưng cũng có nhiều quy định mà không phải ai cũng biết. Hãy cùng Bảo Việt tìm hiểu ngay để sử dụng bảo hiểm xe ô tô một cách đúng nhất.

 

I. PHẠM VI BẢO HIỂM

Trước tiên bạn cần tìm hiểu bảo hiểm vật chất xe được bảo hiểm trong những trường hợp như thế nào nhé.

A. Bảo hiểm vật chất xe ô tô là bảo hiểm những thiệt hại vật chất xảy ra do thiên tai, tai nạn bất ngờ, không lường trước được trong những trường hợp sau:
1. Đâm va, lật, đổ, chìm, rơi toàn bộ xe, lệch trọng tâm; bị các vật thể khác va chạm vào, rơi vào; hành vi phá hoại của người khác
2. Hỏa hoạn, cháy, nổ
3. Những tai họa bất khả kháng do thiên nhiên gây ra
4. Mất toàn bộ xe do cướp, trộm.
B. Ngoài số tiền bồi thường, Bảo Việt còn bồi thường cho chủ xe những chi phí cần thiết và hợp lý theo thỏa thuận tại Hợp đồng bảo hiểm để thực hiện các công việc theo yêu cầu và chỉ dẫn của Bảo Việt khi xảy ra tổn thất (thuộc phạm vi bảo hiểm) bao gồm các chi phí:
1. Chi phí ngăn ngừa hạn chế tổn thất phát sinh thêm
2. Chi phí cứu hộ và vận chuyển xe bị thiệt hại tới nơi sửa chữa gần nhất tối đa không vượt quá 10% số tiền bảo hiểm của xe đó.

 

II. BA NGUYÊN TẮC BỒI THƯỜNG QUAN TRỌNG 

Những nguyên tắc bồi thường này là nhằm mục đích khôi phục tình trạng xe trở lại trạng thái ban đầu trước khi xảy ra tổn thất. Bao gồm: 

 

1. Bồi thường tổn thất toàn bộ: 

Xe được coi là tổn thất toàn bộ trong trường hợp sau:
  • Dự toán sửa chữa xe được phê duyệt bởi Bảo Việt với mức chi phí sửa chữa ước tính trên 75% giá thị trường của xe ô tô
  • Xe bị mất cắp, bị cướp (Có kết luận điều tra hoặc có quyết định tạm đình chỉ điều tra của cơ quan điều tra)

Số tiền bồi thường toàn bộ bằng giá trị thị trường của xe trước khi xảy ra tai nạn và không vượt quá số tiền bảo hiểm ghi trên Hợp đồng hoặc Giấy chứng nhận bảo hiểm

 

2. Bồi thường tổn thất bộ phận:

Bảo Việt chịu trách nhiệm thanh toán chi phí thực tế để sửa chữa, thay thế (nếu không thể sửa được) bộ phận bị tổn thất hoặc trả tiền cho Chủ xe để bù đắp tổn thất trên cơ sở xác định được chi phí sửa chữa, khắc phục tổn thất có thể phải trả

Chi phí sửa chữa thực tế sẽ được căn cứ trên báo giá của hệ thống Gara (Xưởng sửa chữa) liên kết với Bảo Việt  (trừ trường hợp tham giá điều khoản bổ sung Bảo hiểm sửa chữa xe tại Gara Chính hãng)

Những bộ phận hư hỏng của xe hoặc xác xe khi đã được Bảo Việt chấp thuận bồi thường (hoặc thay mới) thuộc quyền sở hữu của Bảo Việt.

Trường hợp bảo hiểm dưới giá trị, bảo hiểm trùng hoặc có sự tham gia bồi thường của bên thứ ba Bảo việt thu hồi giá trị còn lại của xác xe theo tỷ lệ giữa số tiền bồi thường của Bảo Việt và giá thị trường của xe ô tô:

a) Trường hợp xe bảo hiểm với số tiền bảo hiểm thấp hơn giá thị trường thì số tiền bồi thường của Bảo Việt được tính theo tỷ lệ giữa số tiền bảo hiểm và giá thị trường của xe

b) Trong trường hợp xe đã sử dụng trên 3 năm nếu chỉ tham gia gói bảo hiểm cơ bản mà không tham gia điều khoản bổ sung bảo hiểm không tính khấu hao thay mới thì trong quá trình sửa chữa, khắc phục tổn thất, nếu phải thay thế bộ phận mới thì Bảo Việt sẽ xác định chi phí thay mới vật tư, phụ tùng thuộc trách nhiệm bảo hiểm bằng chi phí thực tế thay mới vật tư, phụ tùng đó và áp dụng mức khấu hao theo các mức sau:

  • Thời gian sử dụng xe đến 03 năm: Giảm 0% giá trị bộ phận thay mới
  • Thời gian sử dụng xe trên 03 năm đến dưới 06 năm: Giảm 15% giá trị bộ phận thay mới
  • Thời gian sử dụng xe từ 06 năm đến 10 năm: Giảm 25% giá trị bộ phận thay mới
  • Thời gian sử dụng từ 10 năm đến 15 năm: Giảm 35% giá trị bộ phận thay mới
  • Thời gian sử dụng xe từ 15 năm trở lên: Giảm 50% giá trị bộ phận thay mới

c) Bảo Việt bồi thường toàn bộ chi phí sơn lại xe nếu trên 50% diện tích sơn của xe bị hư hỏng do tai nạn gây ra

 

3. Mức giảm bồi thường

Bảo Việt thực hiện giảm mức bồi thường theo tỷ lệ trong một số trường hợp sau đây:

1. Giảm 10% số tiền bồi thường trong các trường hợp sau:
a. Chủ xe không gửi Thông báo tổn thất (bằng văn bản) cho Bảo Việt trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày xảy ra tổn thất (trừ trường hợp bất khả kháng hoặc đã được Bảo Việt giám định thiệt hại trong thời gian này);
b. Chủ xe không thực hiện đầy đủ các biện pháp cứu chữa, hạn chế thiệt hại về người và tài sản, bảo vệ hiện trường tổn thất trừ trường hợp di chuyển để đảm bảo an toàn hoặc phải thi hành theo yêu cầu của cơ quan chức năng.
2. Giảm 25% số tiền bồi thường trong các trường hợp sau:
a. Chủ xe tự ý tháo gỡ hoặc sửa chữa tài sản khi chưa có ý kiến chấp thuận của Bảo Việt (trừ trường hợp cần thiết để đảm bảo an toàn, đề phòng hạn chế thiệt hại về người và tài sản hoặc phải thi hành theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền);
b. Chủ xe vượt quá tốc độ cho phép và có kết luận bằng văn bản của cơ quan chức năng xác định vượt quá từ 20% trở lên;
3. Giảm tối đa đến 100% số tiền bồi thường tùy theo mức độ lỗi của chủ xe trong các trường hợp sau:
a. Chủ xe không bảo lưu quyền khiếu nại và chuyển quyền đòi người thứ ba cho Bảo Việt kèm theo toàn bộ hồ sơ, các căn cứ tài liệu cần thiết, không hợp tác với Bảo Việt để đòi lại người thứ ba hoặc tự động thỏa thuận bồi thường với người thứ ba gây thiệt hại cho Bảo Việt;
b. Chủ xe không trung thực trong việc cung cấp các thông tin, tài liệu, chứng từ trong hồ sơ bồi thường.
4. Giảm số tiền bồi thường tương ứng với tỷ lệ % chở quá trọng tải, số người (từ trên 20% đến dưới 50%) theo quy định trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.
5. Giảm số tiền bồi thường theo tỷ lệ giữa số phí thực nộp và số phí phải nộp theo quy định trong trường hợp:
a. Chủ xe kê khai giấy yêu cầu bảo hiểm sai (không đúng mục đích sử dụng của xe) làm thu thiếu phí bảo hiểm so với quy định;
b. Chủ xe không thông báo cho Bảo Việt trong trường hợp có sự gia tăng mức độ rủi ro bảo hiểm để bổ sung phí bảo hiểm (như chuyển đổi mục đích sử dụng, hoán cải, nâng cấp làm tăng giá xe).
2. Nguyên tắc giảm trừ số tiền bồi thường
Khi chủ xe bị giảm trừ số tiền bồi thường theo nhiều tỷ lệ khác nhau cho các hành vi vi phạm khác nhau, Bảo Việt sẽ lựa chọn áp dụng duy nhất một loại giảm trừ số tiền bồi thường theo tỷ lệ cao nhất.

 

Việc mua bảo hiểm vật chất xe ô tô Bảo Việt sẽ đảm bảo sự an toàn cho chiếc xe của bạn trên mỗi chặn đường. Lựa chọn bảo hiểm Bảo Việt với những ưu đãi hấp dẫn là một lựa chọn thông minh.  Tin rằng những thông tin trên sẽ cung cấp được những điều bổ ích cho bạn khi lựa chọn mua bảo hiểm Bảo Việt.

  

 

 >> Tham khảo thêm: Bảo hiểm vật chất xe ô tô Bảo Việt để được hưởng nhiều quyền lợi vượt trội, giá ưu đãi tại đây

 

 

 

 

GỬI TIN NHẮN

Tư Vấn