Những điều cần biết khi mua bảo hiểm sức khỏe Bảo Việt

Share:

Những điều cần biêt khi mua bảo hiểm sức khỏe

Những điều cần biêt khi mua bảo hiểm sức khỏe

 

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI MUA BẢO HIỂM SỨC KHỎE BẢO VIỆT

(BẢO VIỆT AN GIA – BAOVIET HEALTHCARE)

 

Gói bảo hiểm sức khỏe Bảo Việt An Gia (Baoviet healthcare) là sản phẩm bảo hiểm của Bảo hiểm Bảo Việt, được rất nhiều khách hàng tin dùng. Sản phẩm được thiết kế dành cho khách hàng cá nhân và hộ gia đình.

HIện nay một số khách hàng tham gia bảo hiểm sức khỏe này nhưng vẫn chưa hiểu rõ một số điều khoản trong Hợp đồng bảo hiểm. Baoviet-online.vn xin cung cấp thêm một số thông tin cơ bản để bạn đọc cùng tham khảo nhé.

 

I. Kê khai tình trạng sức khỏe trước khi tham gia bảo hiểm:

Tất cả khách hàng tham gia bảo hiểm sức khỏe Bảo Việt An gia năm đầu tiên không phải đi khám sức khỏe ban đầu, chỉ cần cung cấp trung thực 3 câu hỏi về tình trạng sức khỏe sau:

Câu hỏi về tình trạng sức khỏe

Mục đích của việc kê khai sức khỏe này để xác định được tình trạng sức khỏe hiện tại của Người được bảo hiểm. Căn cứ vào việc kê khai sức khỏe này, Công ty Bảo hiểm xét duyệt để cấp Hợp đồng bảo hiểm.

Có các trường hợp sau:

1/ Trường hợp Người được bảo hiểm trả lời không, Công ty Bảo hiểm đồng ý cấp Hợp đồng bảo hiểm ngay.

2/ Trường hợp Người được bảo hiểm trả lời câu hỏi là có, Công ty bảo hiểm sẽ xét duyệt hồ sơ của khách hàng. Có 4 trường hợp xét duyệt như sau:

a/ Công ty Bảo hiểm đồng ý cấp Hợp đồng bảo hiểm sức khỏe cho bạn áp dụng thời gian chờ là 365 ngày với bệnh có sẵn.

b/ Công ty Bảo hiểm đồng ý cấp Hợp đồng bảo hiểm sức khỏe cho bạn, đồng thời loại trừ vĩnh viễn bệnh và những biến chứng của bệnh đã kê khai.

c/ Công ty Bảo hiểm đồng ý cấp Hợp đồng bảo hiếm cho bạn, áp dụng thời gian chờ 365 ngày với bệnh có sẵn đồng thời áp dụng đồng chi trả theo tỷ lệ 20/80; 30/70; 50/50… tùy thuộc vào loại bệnh.

d/ Công ty Bảo hiểm có thể từ chối nhận bảo hiểm, do bệnh của khách hàng rơi vào bệnh lý nghiêm trọng.

3/ Trường hợp Người được bảo hiểm có bệnh thuộc danh mục cần kê khai, nhưng kê khai là không. Công ty bảo hiểm không kiểm tra vẫn cấp Hợp đồng bảo hiểm cho bạn. Tuy nhiên khi phát hiện ra Người được bảo hiểm kê khai không trung thực, Công ty bảo hiểm có quyền từ chối bồi thường 1 phần hoặc toàn bộ quyền lợi bảo hiểm.

Ví dụ: Người được bảo hiểm bị bệnh viêm gan nhưng không kê khai, sau một thời gian Người được bảo hiểm điều trị bệnh viêm phổi không phải bệnh viên gan. Công ty bảo hiểm phát hiện ra khách hàng đã từng điều trị bệnh viêm gan thuộc bệnh phải kê khai, Công ty Bảo việt có quyền từ chối bồi thường 1 phần hoặc toàn bộ cả những bệnh không liên quan (viêm phổi) vì khách hàng không kê khai trung thực tình trạng sức khỏe.

Vì vậy, khi bắt đầu tham gia bảo hiểm sức khỏe năm đầu tiên, khách hàng cần chú ý cung cấp thông tin tình trạng sức khỏe trung thực để tránh bị công ty bảo hiểm từ chối bồi thường.

Hiện nay Bảo Việt đang triển khai cấp bảo hiểm sức khỏe gói Bảo Việt An Gia theo hình thức online, Hơp đồng bảo hiểm sức khỏe điện tử sẽ được chuyển đến email khách hàng ngay sau khi khách hàng thanh toán phí bảo hiểm thành công. 

Khi cấp Hợp đồng bảo hiểm điện tử, các đại lý bảo hiểm thông qua việc tư vấn, đã tích trên hệ thống tình trạng sức khỏe của khách hàng. Hệ thống sẽ tự động gửi vào mail của khách hàng toàn bộ nội dung này và gửi mã xác nhận vào điện thoại của Người được bảo hiểm. Việc cung cấp mã xác nhận cho đại lý bảo hiểm chính là việc Người được bảo hiểm xác nhận tình trạng sức khỏe của mình. Vì vậy, trước khi cung cấp mã xác nhận Người được bảo hiểm cần đọc kỹ và cung cấp thông tin về tình trạng sức khỏe trung thực tránh bị từ chối bồi thường.

 

II. Thời gian chờ của bảo hiểm sức khỏe:

a/ Định nghĩa thời gian chờ:

Thời gian chờ là khoảng thời gian tính từ lúc hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực đến khi Người được bảo hiểm được hưởng các quyền lợi bảo hiểm khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra. Nói cách khác thời gian chờ trong bảo hiểm sức khỏe Bảo việt là khoảng thời gian mà nếu Người được bảo hiểm đi điều trị, khám chữa bệnh… trong thời gian này thì không được trả tiền bảo hiểm.

Các Công ty bảo hiểm đều áp dụng thời gian chờ với sản phẩm bảo hiểm sức khỏe nhằm hạn chế các trường hợp chuộc lợi bảo hiểm.

b/ Thời gian chờ gói Bảo Việt An gia (baoviet healthcare):

  • Không áp dụng thời gian chờ: Tai nạn
  • Bệnh thông thường: 30 ngày
  • Bệnh đặc biệt, có sẵn: 365 ngày
  • Biến chứng thai sản: 90 ngày
  • Thai sản: 635 ngày
  • Bệnh viêm phổi, tiểu phế quản, viêm phế quản: 06 tháng (chỉ áp dụng cho trẻ dưới sáu tuổi)

Ví dụ minh họa cụ thể:

Thời gian chờ đối với quyền lợi thai sản là 635 ngày có nghĩa là kể từ khi hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực đến ngày sinh em bé phải lớn hơn 635 ngày (phải tái tục tiếp năm thứ hai) người được bảo hiểm mới được hưởng 100 % quyền lợi thai sản theo Hợp đồng.

Đối với quyền lợi bệnh có sẵn và bệnh đặc biệt, áp dụng thời gian chờ 365 ngày có nghĩa là kể từ khi hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực đến lúc phát sinh sự kiện bảo hiểm phải lớn hơn 365 ngày thì người được bảo hiểm mới được hưởng 100% quyền lợi bảo hiểm của Hợp đồng.

 

III. Những bệnh không chi trả quyền lợi trong năm đầu tiên:

Những bệnh có sẵn và những bệnh sau đây sẽ không được bảo hiểm trong năm đầu tiên của hợp đồng:

 

nhung-benh-khong-bao-hiem-nam-dau-tien


Định nghĩa
bệnh/thương tật có sẵn:

Là bệnh hoặc thương tật có từ trước ngày bắt đầu được nhận bảo hiểm theo Hợp đồng bảo hiểm và là bệnh/thương tật mà Người được bảo hiểm:

a. Đã phải điều trị trong vòng 03 năm gần đây.

b. Là bất cứ tình trạng sức khỏe đã được chẩn đoán; triệu chứng bệnh/thương tật đã xảy ra/xuất hiện trước ngày ký hợp đồng mà Người được bảo hiểm đã biết hoặc ý thức được cho dù Người được bảo hiểm có thực sự khám, điều trị hay không.

 

IV/ Một số câu hỏi thường gặp:

Câu hỏi 1: Khám và điều trị đông y có được thanh toán bảo hiểm không?

Câu trả lời là có. Bảo Việt có thanh toán quyền lợi bảo hiểm trong trường hợp điều trị đông y tại các bệnh viện được nhà nước cấp phép, được hưởng 100% quyền lợi bảo hiểm như trong Hợp đồng. Bảo Việt không thanh toán bồi thường tại phòng khám, chuẩn trị đông y tư nhân.

Câu hỏi 2: Thời gian thanh toán tiền bảo hiểm sức khỏe trong bao nhiêu lâu?

Trả lời: Bảo Việt có trách nhiệm thanh toán các chi phí y tế cho Người được bảo hiểm trong thời vòng 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ chứng từ đầy đủ, hợp lệ.

Câu hỏi 3: Nếu khám chữa bệnh trái tuyến có được Bảo Việt thanh toán quyền lợi bảo hiểm không

Trả lời: Câu trả lời là có. Bảo hiểm sức khỏe của Bảo Việt không phân biệt khám và điều trị trái tuyến hay đúng tuyến. Bảo Việt thanh toán 100% quyền lợi bảo hiểm qui định trong Hợp đồng cho Người được bảo hiểm điều trị tại tất cả các bệnh viện hợp pháp tại Việt Nam, bao gồm cả bệnh viện công lập, bệnh viện tư, bệnh viện quốc tế như Bệnh viện Vinmec, bệnh viện Hồng Ngọc, Bệnh viện Việt Pháp ….

–  Khi điều trị nội trú tại các bệnh viện nằm trong danh sách bảo lãnh của Bảo Việt, thì Người được bảo hiểm chỉ cần xuất trình thẻ + Chứng minh thư, Bảo Việt sẽ liên kết với bệnh viện bảo lãnh cho khách hàng ngay tại Bệnh viện.

–  Khi khám chữa bệnh tại các phòng khám, bệnh viện không nằm trong danh sách bảo lãnh của Bảo Việt, khách hàng thanh toán trước, đem toàn bộ chứng từ y tế + hóa đơn thanh toán về yêu cầu bảo hiểm hoàn tiền sau.

Câu hỏi 4: Thủ tục thanh toán bảo hiểm với Bảo Việt gồm những gì?

Câu trả lời:

Khi yêu cầu Bảo hiểm Bảo Việt trả tiền bảo hiểm, Người được bảo hiểm gửi các chứng từ sau đây cho Bảo Việt trong vòng sáu mươi (60) ngày kể từ ngày điều trị cuối cùng của một đợt điều trị hoặc tử vong:

a. Giấy yêu cầu trả tiền bảo hiểm (theo mẫu của Bảo hiểm Bảo Việt) phải do chính Người được bảo hiểm hoặc Người yêu cầu bồi thường là người thừa kế/người thụ hưởng/ người được chỉ định trên Hợp đồng bảo hiểm/người được ủy quyền hợp pháp của Người được bảo hiểm kê khai và ký tên (trừ trường hợp trẻ em do bố mẹ/ người giám hộ hợp pháp kê khai)

b. Biên bản tai nạn/Bản tường trình tai nạn có xác nhận/chữ ký của Chủ hợp đồng bảo hiểm/Chính quyền địa phương hoặc công an nơi Người được bảo hiểm bị tai nạn; Đăng ký xe và giấy phép lái xe trường hợp Người được bảo hiểm bị tai nạn trong khi điều khiển xe cơ giới trên 50cc.

c. Các chứng từ liên quan đến việc điều trị: đơn thuốc, sổ khám bệnh, giấy ra viện, phiếu điều trị, phiếu chỉ định xét nghiệm, kết quả xét nghiệm hoặc phiếu chụp liên quan, phiếu mổ (trong trường hợp phải mổ). Trường hợp không cung cấp được bản chính, có thể cung cấp bản photo có xác nhận sao y của Bảo Việt. Trong mọi trường hợp, Bảo Việt có quyền yêu cầu cung cấp bản chính để kiểm tra.

d. Các chứng từ liên quan đến việc thanh toán chi phí y tế: hóa đơn tài chính, biên lai, phiếu thu theo quy định của Bộ Tài Chính, Tổng cục Thuế và bảng kê chi tiết kèm theo. Các giấy tờ trên phải là bản gốc và sẽ thuộc sở hữu của Bảo Việt sau khi khiếu nại đã được giải quyết. Hóa đơn mua thuốc/điều trị phải được xuất trong vòng 30 ngày kể từ ngày kê đơn thuốc/điều trị và thể hiện số lượng thuốc đúng theo đơn thuốc bác sỹ điều trị. Bảo hiểm Bảo Việt không chấp nhận các phiếu thu/biên lai bán lẻ cộng gộp cho mỗi hồ sơ yêu cầu bồi thường.

e. Trường hợp tử vong: Hồ sơ chứng từ y tế trước khi tử vong, Giấy chứng tử (trường hợp chết) và Giấy xác nhận quyền thừa kế hợp pháp (trường hợp Người được bảo hiểm chết) phải có công chứng.

>>> Xem ngay chương trình bảo hiểm sức khỏe Bảo Việt An gia tại đây: Bảo hiểm sức khỏe Bảo Việt An gia >>>

LIÊN HỆ:

Hotline 093 150 99 55097 453 33 19 để được tư vấn đầy đủ

 

GỬI TIN NHẮN

Tư Vấn